Ngày 28-1-2021, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thuộc Bộ Y Tế đã cấp Quyết định cập nhật mã số hoạt động Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cho Trường Đại học Trà Vinh với mã số hoạt động của trường là IRB-VN01.77

Hội đồng gồm có các thành viên, là Lãnh đạo nhà trường, Lãnh đạo các Khoa – Phòng trực thuộc trường, các Lãnh đạo các đơn vị thuộc Khoa Y-Dược Trường Đại học Trà Vinh và các lãnh đạo của các đơn vị Bệnh viện thực hành của trường. Việc thành lập hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học là cột mốc đánh dấu sự phát triển của Lĩnh vực nghiên cứu Y sinh học nói riêng và sự phát triển của mảng nghiên cứu khoa học Trường Đại học Trà Vinh nói chung. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm và mong muốn của Khoa và Trường trong việc phát triển công tác nghiên cứu khoa học của trường nói riêng và của tỉnh Trà Vinh nói chung.

Lĩnh vực công nghệ Y sinh học trường Đại học Trà Vinh được xem là lĩnh vực quan trọng trong những năm qua với các mã ngành: Y Khoa, Dược, Y học Dự Phòng, Y tế Công Cộng, Xét nghiệm, Điều Dưỡng, Kỹ thuật Y Khoa … Và nay với quyết định thành lập Hội đồng nghiên cứu y sinh học sẽ giúp phát huy hơn nữa khả năng của các bạn sinh viên đang theo học, chứng tỏ được thế mạnh trong khả năng nghiên cứu – giảng dạy của đội ngũ giảng viên Nhà trường. Những năm vừa qua, cùng với sự phát triển và lớn mạnh, Trường Đại học Trà Vinh luôn không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu thông qua việc cử cán bộ giảng viên tham dự các chương trình đào tạo liên tục, hội thảo cập nhật, khoá học ngắn hạn tại các đơn vị chuyên môn như Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Trà Vinh, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiễu, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang… Qua đó đã tạo được niềm tin vững mạnh đối với cộng đồng và xã hội.

Chia sẻ thêm về Quyết Định thành lập Hội đồng y đức trong nghiên cứu y sinh học, Phó Trưởng khoa Y Dược trường Đại học Trà Vinh, Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Thị Hồng Nhung đã bày tỏ sự tin tưởng đối với sự phát triển của nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Trà Vinh, nhận định sự phát triển của lĩnh vực này còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với việc thành lập Hội đồng y đức trong nghiên cứu y sinh học đã gỡ bỏ phần nào những vướng mắc khó khăn. Ban Lãnh đạo Nhà trường, Ban Lãnh đạo Khoa Y Dược luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên, giảng viên có thể phát huy việc nghiên cứu khoa học, thông qua đó công tác đạo tạo tại Khoa Y Dược sẽ được đẩy mạnh về chất lượng, gắng kết với thực tiễn, nắm bắt kịp thời nhũng đổi mới trong Y sinh học ở Việt Nam và trên thế giới.

Với mong muốn Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học trường Đại học Trà Vinh sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đoàn kết, trách nghiệm trong việc hỗ trợ và thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Trà Vinh, nâng cao khả năng giảng dạy, và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cho tỉnh Trà Vinh và khu vực Đồng bằng song Cửu Long.

Gia Phú – Tiến Thịnh